Trang chủ / Thơ - Văn / Bao dung và Tha thứ là đức tính cao cả

Bao dung và Tha thứ là đức tính cao cả

Sống trên đời, ai cũng có lỗi lầm. Khi ta mắc phải lỗi lầm thì trong lòng mỗi người ai cũng luôn mong muốn được mọi người bao dung, tha thứ bỏ qua cho mình.

Nếu trong quá khứ chúng ta từng mắc sai lầm, liệu trong tương lai chúng ta có lập lại sai lầm đó lần nữa không? Và liệu người thân của chúng ta có hoàn toàn tin ta sẽ không vướng phải sai lầm tương tự như thế không?

Nếu chúng ta chưa mắc phải sai lầm nào nghiêm trọng thì nên hết sức thận trọng, cố gắng làm sao đừng để phạm phải sai lầm. Vì mặc dù, sai lầm đó đã qua, đã lành rồi nhưng vết thẹo nó vẫn còn hoài đó. Sai lầm đó, vết thương đó, vết thẹo đó, có thể là do chính mình tạo ra hoặc người khác tạo ra.

Cuộc đời khó nói trước được điều gì. Không phải lúc nào con người ta cung luôn bao dung và tha thứ đâu. Có khi nào mình soi nghiệm lại chính bản thân mình đã từng yêu thương tha thứ người khác chưa?

Dù thế nào đi nữa, lòng bao dung, tha thứ cho người khác cũng là đức tính cao cả mà mình nên học hỏi và thực tập trong cuộc sống. Nếu xí xóa được lỗi lầm cho người khác mà thấy họ mừng, họ vui và họ sống tốt thì mình cũng tự cảm thấy mình có niềm vui với chính mình rồi.