TIỂU SỬ NI SƯ THÍCH NỮ MINH HẢI

Ni sư Thích Nữ Minh Hải, Thế danh: Lê Thị Kim Chi. Tự: Đặng Thị Quyến.
Ngày sinh: 15 tháng 8 năm 1965, Nơi sinh: Quế Lộc- Nông Sơn- Quảng Nam.
Đệ tử của cố Ni trưởng Thượng HẠNH Hạ THÔNG chùa Linh Bửu – kp. Vạn Hạnh, Tx. Phú Mỹ, BRVT.
Ni sư Minh Hải sinh trưởng trong một gia đình có 9 anh chị em, Ni Sư là con gái duy nhất trong gia đình. Ba tên là Đặng Thọ, mẹ tên là Hồ Thị Thìn. Thuở thiếu thời, với tính chất hiền lành, ham học, chịu khó, Ni Sư Minh Hải luôn được cha mẹ hết mực yêu thương, bạn bè Thầy cô yêu quý.
Có nhân duyên với Phật pháp khá sớm, năm lên 8 tuổi, Ni sư thọ Tam quy ngũ giới tại chùa Viên Minh với Thầy Bổn sư là Hòa thượng Thích Đồng Nghĩa.
== 𝐗𝐮𝐚̂́𝐭 𝐠𝐢𝐚 𝐭𝐮 𝐡𝐨̣𝐜==
Duyên lành hội đủ, năm 15 tuổi, Ni sư xin phép cha mẹ xuất gia với cố Ni trưởng thượng Hạnh hạ Thông tại chùa Linh Bửu, làng Vạn Hạnh – Phú Mỹ – Tân Thành –BRVT và được Ni trưởng ân sư đặt lại tên là Lê Thị Kim Chi, pháp danh Quảng Trí, pháp hiệu Minh Hải. Được sự giáo dưỡng, rèn luyện của Ni trưởng ân sư, Ni sư ngày một trưởng thành, ý chí mạnh mẽ vượt qua bao thử thách khó khăn.
Nhận thấy sự trưởng thành của đệ tử, năm 1991 Ni trưởng ân sư cho Ni sư thọ cụ túc giới tại giới đàn chùa Long Thiền Đồng Nai. Sau khi thọ cụ túc giới, Ni sư Minh Hải được ni trưởng cho phép theo học lớp trung cấp Phật học khóa 2 trường TCPH Đại Tòng Lâm. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Phật học, Ni sư tiếp tục theo học lớp Cao đẳng Phật học khóa 1 tại chùa Đại Tòng Lâm, Bà Rịa Vũng Tàu.
== 𝐇𝐚̀𝐧𝐡 đ𝐚̣𝐨 ==
Năm 1994, Ni trưởng chùa Linh Bửu nhận thấy Ni sư đã đầy đủ nhân duyên hành đạo nên Ni trưởng ân sư cho phép Ni sư ra lập chùa riêng để tu tập và tiếp độ Ni chúng. Cũng thời gian đó Phật Tử Trần Thị Minh Nguyệt. PD: Minh Như đã phát tâm cúng dường 2 công đất (2000m2) cho Ni sư xây dựng Tịnh thất. Tịnh thất lúc đầu chỉ là căn nhà nhỏ cấp 4 đơn sơ gồm 1 phần trước làm chánh điện thờ phụng, sau là nhà ở và bếp.
Năm 1998, Ni sư nhận người đệ tử đầu tiên là Nguyễn Thị Hoà Bình, Pháp danh Nhuận Thiện. kể từ đó, ni chúng ngày một đông.
Đến năm 2008, Ni sư nhận nuôi em bé đầu tiên bị bỏ rơi trước cổng chùa là bé Lê Nguyễn Hữu Phước – lúc đó bé chỉ mới 2 tháng tuổi. Từ đó ngoài tiếng chuông mõ sớm khuya, Từ Ân bây giờ có thêm tiếng khóc trẻ thơ sớm tối. Càng về sau số lượng trẻ em bị bỏ rơi ở chùa ngày một tăng lên. Từ số lượng 10 em năm 2010. Đến năm 2014 là 130 em. Trong thời gian nuôi trẻ Ni sư gặp muôn vàn khó khăn từ việc chăm trẻ sơ sinh, nuôi dạy, phí sinh hoạt ăn ở và học tập khi các em đến tuổi đến trường. Thời gian đó chùa còn nghèo đến mức tiền mua sữa cho các em còn thiếu trước hụt sau. Nghĩ thương phận trẻ mồ côi không cha, không mẹ nên Ni sư thương yêu chăm sóc không khác gì một người mẹ thực sự. Thời gian đó các mạnh thường quân, Phật tử còn chưa biết đến chùa nên ngoài thời gian tu tập, Ni sư còn làm kinh tế trong chùa để có thêm thu nhập nuôi các em.
Đến năm 2014, mái ấm tình Thương Từ Ân được nâng cấp, cải tạo và được nhà nước cấp phép thành Trung đạo nhân đạo Từ Ân. Từ đó các mạnh thường quân, nhà hảo tâm biết đến và trợ duyên nên Trung tâm nhân đạo Từ Ân mới vơi dần gánh nặng.
Ngôi Tịnh Thất sau gần 15 năm đã xuống cấp trầm trọng, không còn đủ sức che nắng che mưa. Nhớ những ngày nắng thì bỏng rát vì mái tôn lâu ngày đã hư hỏng nặng, còn những ngày mưa là nước ngập khắp nhà như bão lũ. Hơn nữa số lượng Ni chúng xuất gia ngày một tăng lên nên ngôi Tịnh thất không còn đủ chỗ cho các em tu học.
Năm 2015, Giáo Hội PGVN tỉnh BRVT đã đồng ý cấp phép cho Tịnh Thất Từ Ân được chính thức thành chùa Từ Ân. Được phép trùng tu xây dựng lại nhưng vì kinh phí còn hạn chế, một phần phải lo nuôi dạy Ni chúng và các em mồ côi. Và việc trùng tu ngôi Đại hùng Bảo điện mãi cho đến năm 2020 mới hoàn thành, tuy nhiên cho đến bây giờ, còn vài hàng mục vẫn còn dang dở nên rất cần những cánh tay nối dài trợ giúp để Phật sự sớm hoàn thành.
==𝐓𝐮̛̀ 𝐭𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐗𝐚̃ 𝐡𝐨̣̂𝐢==
Ngoài việc nuôi trẻ mồ côi cơ nhỡ, Ni sư Minh Hải còn tham gia nhiều chương trình từ thiện xã hội khác. Trong suốt 30 năm hành đạo, Ni sư đã tổ chức và tham gia gần 500 chuyến từ thiện cứu trợ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai; trao phần thưởng cho trẻ em nghèo hiếu học; trao quà cho bà con dân tộc thiểu số; trao quà cho bà con nghèo vùng sâu vùng xa; giúp đỡ chi phí thuốc men cho người bệnh, sản phụ; xây nhà tình thương cho người già neo đơn, nấu ăn miễn phí tại Bếp ăn Tình thương – Bệnh viện Đa Khoa Tân Thành,…
== 𝐌𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́ 𝐜𝐡𝐮̛́𝐜 𝐯𝐮̣ 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐠𝐢𝐚́𝐨 𝐡𝐨̣̂𝐢 𝐏𝐆𝐕𝐍 𝐭𝐢̉𝐧𝐡 𝐁𝐑𝐕𝐓 𝐯𝐚̀ 𝐊𝐡𝐞𝐧 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠==
𝑵𝒊 𝒔𝒖̛ 𝒕𝒉𝒂𝒎 𝒈𝒊𝒂 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒔𝒐̂́ 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄 𝒗𝒖̣ 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒈𝒊𝒂́𝒐 𝒉𝒐̣̂𝒊
– Phó Trưởng ban Từ Thiện GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
– Uỷ viên Thường trực – kiêm Trưởng ban Từ thiện Xã hội GHPGVN thị xã Phú Mỹ
– Phó ban đại diện Phật giáo phường Mỹ Xuân
– Trưởng ban Từ thiện – Văn phòng đại diện phía Nam – TTBTDSVS Tôn Giáo
– Uỷ viện Hội Chất Độc Da Cam thị xã Phú Mỹ
– Trưởng Bếp Ăn Tình Thương Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Mỹ
– Vào ngày 21/11/2017 tại Đại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần VIII, Ni sư Minh Hải chính thức được tấn phong giáo phẩm “Ni sư”.
𝑵𝒊 𝑺𝒖̛ đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̆̀𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒆𝒏 𝒏𝒉𝒖̛:
– Bằng khen xuất sắc trong lĩnh vực Từ thiện xã hội do Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin và Bảo trợ Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao tặng (2014-2019)
– Cúp vàng danh hiệu “Tấm lòng vàng vì sự phát triển cộng đồng” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam – Trung tâm Văn hoá Doanh nhân – Tạp chí Văn Hoá Doanh nhân (VCCI) trao tặng (2015)
– Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” do Hội chữ Thập Đỏ TW trao tặng -(2016).
– Cúp vàng “Vì sự nghiệp phát triển cộng đồng hội nhập APEC” do Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) trao tặng (2016)
– Bảng vàng top 100 “Điểm Văn hoá Tâm linh và Xã hội Từ thiện tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2018” do Cơ quan đại diện phía Nam – Báo Nhân Đạo và Đời Sống – Chương trình Truyền thông Văn hoá Tâm Linh và Nhân đạo Từ thiện trao tặng (2018).
– Chứng nhận Đạo Đức Toàn Cầu (CERTIFICATE GLOBAL ETHICS) ”Vì đã đóng góp giữ gìn bản sắc Văn hoá dân tộc và xây dựng cộng đồng” do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao tặng (2019).
– Bằng khen “Đã có nhiều đóng góp trong công tác Từ thiện và An sinh xã hội” do Hội Di sản văn hoá Việt Nam -Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hoá Tôn giáo trao tặng (2019) và nhiều bằng khen giấy khen khác…
Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông, Tứ Thập Ngũ Thế, Từ Ân Đường Thượng. Huý Thượng Quảng Hạ Trí, tự Minh Hải Giác Linh Ân Sư.
🙏🙏🙏

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *