Lâm Tỳ Ni – Nơi Thái tử Tất Đạt Đa ra đời

Rời Câu Thi Na, rời Bảo tháp trà tỳ kim thân đức Phật, đoàn lên đường tiến về biên giới Ấn Độ, Nepal, làm thủ tục nhập cảnh sang Nepal để chiêm bái thánh tích Lâm Tỳ Ni.
Lâm-tỳ-ni là một trong những địa danh xưa của của Ấn Độ, nay thuộc quốc gia Nepal. Lâm-tỳ-ni là nơi Hoàng hậu Ma-da hạ sinh Thái tử Tất-Đạt-Đa vào năm 624 trước tây lịch.
Lâm Tì Ni xưa kia là khu vườn ngự uyển của hoàng tộc Sakya, ngày nay là một khu đất rộng có đền thờ Hoàng hậu Maya hình vuông, sơn màu trắng và trên đỉnh nhỏ có cái tháp nhỏ. Kế bên có một trụ đá do vua A Dục dựng đường kính chừng 1 mét, cao khoảng 6 mét. Lại có hồ nước vuông vức, nước trong xanh bênh cạnh, và một cây bồ đề được trồng bên hồ nước. Cây bồ đề được trồng ở chỗ này vì cho rẳng đây là vị trí của cây Vô Ưu mà xưa kia hoàng hậu Maya hạ sinh thái tử Tất Đạt Đa.
Lâm tỳ ni ngày nay đã trở thành một trong những thánh tích thiêng liêng đối với những người con Phật ma ai cũng muốn được một lần đến chiêm bái.
Đoàn xếp hàng kinh hành đi niệm danh hiệu Phật bổn sư tiến bên trong ngôi đền thờ hoàng hậu Maya. Bên trong ngôi đền cũng chỉ là một nền gạch đổ nát. Theo các nhà khảo cổ khi khai quật thánh tích này, họ đã tìm thấy dưới nền phát hiện một phiến đá có in dấu một bàn chân nhỏ, mà vua A Dục vào năm 249 TCN đã dùng để đánh dấu vị trí nơi sinh của đức Phật. Phiến đá hiện nay được giữ nguyên trạng trong tình trạng khai quật có kích thước 70x40x10 cm và để trong lồng kiếng chống đạn (bulletproof glass) đặt trong đền thờ hoàng hậu Maya, giữa những nền móng khai quật với dòng chú thích: “Maker Stone: The Exact Birth Place of Buddha”. Chứng vật cuối cùng này đã khẳng định rằng đền thờ hoàng hậu Maya chính xác là đền thờ kỷ niệm nơi Đức Phật đã sinh ra và vùng đất này chính là Lâm Tỳ Ni ngày xưa.
Bên trong ngôi đền, các nhân viên chức trách không cấm không cho quay phim, chụp hình. Đoàn đi quanh một vòng, mỗi người chỉ dừng lại chiêm ngưỡng phiến đá thiêng thiêng kia ít giây rồi đi ra bên ngoài, tiến về cội cây bồ đề nơi mà xưa kia là gốc cây vô ưu. đoàn có thời kinh ngắn cầu nguyện và tọa thiền trong ít phút. Sau đó tham quan, chụp hình lưu niệm tại thánh tích này.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, bầu trời và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứngTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng, cây và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, giày, bầu trời, đám đông và ngoài trời