Đoàn đến thăm thành cổ Ca Tỳ La Vệ và phát tâm cúng thí

Ngày thứ 10 của chuyến hành hương, sau khi chiêm bái thánh tích Lâm Tỳ Ni, đoàn về khách sạn ăn trưa và nghỉ ngơi, 2 giờ chiều 7/3, đoàn đến thăm thành Ca Tỳ La Vệ, quê hương của thái tử Tất Đạt Đa trước khi thái tử xuất gia tầm sư học đạo.

Thành Ca Tỳ La theo sách sử ghi lại, xưa kia là một hoàng thành nguy nga tráng lệ. Vua Tịnh Phạn từng xây 3 cung điện dành riêng cho thái tử Tất Đạt Đa, cung điện mùa đông, cung điện mùa hạ, cung điện mùa mưa với nhiều cung tần mỹ nữ hàng ngày xướng ca để phục vụ cho Thái tử… thì thành Ca Tỳ La ngày nay chỉ còn là nền gạch cũ nằm rải rác trong một khuông viên rộng với nhiều cây cổ thụ, cỏ dạy đan xen nhau, được bảo vệ bằng bức tường dài bao bọc xung quanh.

Ca Tỳ La Vệ hưng thịnh dưới thời cai trị của Vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya sau đó là kế mẫu Ma Ha Ba Xà Ba Đề kế mẫu của thái tử Tất Đạt Đa. Ca Tỳ La Vệ phát triển nhiều phương diện, dân chúng an cư lạc nghiệp, tôn giáo đa dạng và phong phú…đất nước yên bình, thịnh trị. Thế rồi, cuộc thế thịnh suy, suy thịnh, Ca Tỳ La Vệ cũng đến lúc suy tàn, cả dòng tộc Thích Ca đã bị thảm sát đẫm máu bởi lòng thù hận, sự hiềm khích tự ti của Vua Tỳ Lưu Ly nước Kiều Tất La.

Chuyện kể rằng, quốc gia Kiều Tất  La là nước lân cận nằm phía tây nước Ca Tỳ La Vệ, vì muốn bang giao giữa hai nước nên vua Ba Tư Nặc (nước Kiều Tất La) cho sứ thần đến Ca Tỳ La ngỏ lời muốn kết hôn với dòng tộc Thích Ca. Bên dòng tộc Thích Ca cho rằng vua Ba Tư Nặc không phải thuộc người trong tộc nên đã gả cho nhà vua một đứa con gái tên là Vasabha Khattiya con của người thị nữ lai huyết thống của hai giai cấp giữa Sát Đế Lợi và Chiên Đà La  kèm theo nhiều châu báu của cảiSau đó, Vua Ba Tư Nặc đã phong bà làm hoàng hậu và hạ sanh một người con trai tên là Tỳ Lưu Ly và phong Tỳ Lưu Ly làm thái tử. Năm 16 tuổi hoàng tử thiếu niên Tỳ Lưu Ly về lại Ca Tỳ La Vệ thăm cậu để học hỏi với các hoàng tử họ Thích. Khi đến phía Nam của hoàng thành, chàng thấy một giảng đường rất mới, nên cho xe dừng lại để ngắm nhìn. Những người dòng họ Thích biết thế nên đã đuổi Tỳ Lưu Ly bằng những lời đầy khinh thị: “Vô lễ kẻ hạ tiện kia! dám choáng chỗ của người dòng họ Thích, nơi để đón rước Đức Phật”. Vì bị sỉ nhục và biết rằng cha mình bị dòng họ Thích Ca lường gạt nên Tỳ Lưu Ly nuôi mối hận này và quyết lòng san bằng kinh thành Ca Tỳ La Vệ để rửa hận. Vì vậy, Tỳ Lưu Ly lên cầm quyền thay cha mình, ông đã mang đoàn quân thiện chiến sát phạt toàn bộ dòng tộc Thích Ca.

Kinh sách ghi lại, đức Phật Thích Ca đã gặp vua Tỳ Lưu Ly 3 lần để thuyết phục ông khi ông 3 lần mang quân đến nhưng đức Phật chỉ thành công 2 lần đầu, và lần thứ 3 thì thất bại do lòng hận thù của vua Tỳ Lưu Ly quá lớn. Đức Phật cho rằng, sự dòng tộc Thích Ca bị thảm sát âu cũng là do nghiệp báo đã tạo từng nhiều kiếp trước, kiếp này phải trả quả.

Bao nhiêu con người của dòng tộc Thích Ca đã nằm xuống tại nơi mảnh đất đầy đau thương đã từng một thời huy hoàng, chư tôn đức Tăng ni, quý Phật tử trong đoàn không khỏi xót thương bùi ngùi, đoàn đã quyết định sắm sửa pháp diên thực hiện nghi thức thí thực để thể hiện lòng từ bi thương tưởng đến những người quá cố thiếu may mắn còn vất vưởng nơi này.

Buổi lễ thí thực diễn ra thật trang nghiêm và tha thiết, mặc dù phẩm vật chưa được như một buổi đại thí nhưng đó cũng là tấm lòng của những người con Phật cách hàng ngàn năm sau xin gởi gắm.