Vài dòng lưu niệm chuyến Từ thiện Miền Trung – Mùa mưa lũ năm 2020

Bốn năm trước, Miền Trung cũng chịu trận lụt lớn, thiệt hại cũng nhiều. Dự tính đi Miền Trung một chuyến nhưng chưa đủ duyên. Năm nay, đầy đủ duyên lành, được sự tin tưởng các Phật tử, tháp tùng đoàn từ thiện cùng các Phật tử mang những phần quà yêu thương gởi đến đồng bào 2 tỉnh Miền Trung: Quảng Trị và Quảng Bình.

Cả đêm nôn nao khó ngủ. Đồng hồ 2 giờ rưỡi báo thức. 3 giờ lên xe tiến về sân bay TSN. 5 giờ rưỡi đoàn tập trung đông đủ và làm thủ tục check in lên máy bay.

Huế là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất từng là thủ đô của triều nhà Nguyễn, nơi có nhiều di tích lịch sử gắng liền với Phật giáo, lịch sử dân tộc. Nhiều năm trước từng ao ước muốn đến thăm viếng, và nay đã thực hiện được nhưng mà…!

Máy bay bị delay, hơn 9 giờ sáng đoàn mới đáp xuống sân bay Phú Bài – Huế.

Huế thương…lần đầu tiên đặt chân đến

Trời âm u, trời có nắng hanh hanh…

Đoàn tiếp tục cuộc hành trình thương mến

Mang yêu thương đến với bà con mình

Đoàn đang qua cầu Phú Xuân – Sông Hương – Đại nội kinh thành Huế. Nước sông Hương đã rút nhưng vẻ đẹp trong xanh thơ mộng ngày nào giờ này chỉ ánh lên một màu bạc trắng đục…!

Đoàn đi ngang qua xã Hải Thiện, Hải Lăng, Quảng Trị. Nơi này nước vẫn còn ngập, chưa rút hết.

Được biết, sau mấy ngày ngâm nước, và sau khi nước rút, nhà sinh hoạt văn hoá làng Lam Thủy, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng còn đầy sình đất…!

Chiều 14 giờ chiều ngày 24/10/2020, Đoàn đã trao 623 phần quà cho bà con và tặng 2 chiếc xuồng máy cho làng Lam Thủy, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, Quảng Trị.

Chiều ngày 24/10/2020, Đoàn ghé thăm và tặng 20.000.000 cho trường mầm non Triệu Độ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong – một trong những điểm thiệt hại nặng trong trận lũ vừa qua.

Chiều ngày 24/10/2020, Đoàn ghé thăm chùa An Lợi, xã Triệu Do, huyện Triệu Phong do Sư cô thích nữ Thánh Chánh làm trụ trì.

Chiều 24/10/2020, Đoàn ghé thăm Chùa Trường Khánh, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong do đại đức Thích Mãn Toàn làm trụ trì.

Mặc dù hầu hết nước đã rút nhưng Đường từ làng Bồ Bản qua làng Linh Chiểu xã Triệu Sơn, Triệu Phong cũng còn một hai chỗ bị ngập.

Đoàn ghé thăm chùa Linh Quang, làng Linh Chiểu, xã Triệu Sơn, Triệu Phong do sư cô Hạnh Định làm trụ trì. Lúc này Trời đã chập tối, có rất nhiều bà con đến nhận quà từ thiện tại chùa. Sau đó đoàn trở về nhà anh chủ tịch UBND xã Hải Hưng dùng cơm chiều và nghỉ đêm tại đây

Sau đó đoàn trở về nhà anh chủ tịch UBND xã Hải Hưng dùng cơm chiều và nghỉ đêm tại đây.

Ngày 25/10/2020. Hai giờ khuya trời đột nhiên trời trở lạnh, mưa nhẹ…! 4 giờ sáng đánh thức đoàn, mọi người ăn vội bát mì. Đúng 5 giờ xuất phát đi Quảng Bình.

5 giờ 30 sáng, Đoàn ghé thăm chùa Mai Phước, làng Mai Đàn, xã Hải Lâm, Hải Lăng- Quảng Trị do sư cô Thích nữ Thánh Toàn làm trụ trì.


Sáu giờ sáng, đại đức Thích Nguyên Trụ hướng dẫn Đoàn thực hiện nghi thức Cầu nguyện an lành bắt đầu ngày mới…! Đoàn trên đường ra Quảng Bình.

Sáng 25/10//2020, để tranh thủ thời gian cho kịp chuyến bay tối nay, tại cây xăng Quảng Hậu, Quảng Ninh đoàn chia làm 2 đoàn, một đoàn đi Lệ Thủy tặng 100 phần và và 1 chiếc xuồng máy. 1 đoàn đi hướng Trường Sơn tặng 200 phần quà cho đồng bào dân tộc. Đoàn hướng về huyện Lệ Thủy do sư cô Thánh Nghiêm hướng dẫn. Đoàn lên Trường Sơn do đại đức Thích Nguyên Trụ dẫn đầu.

Đoàn chúng tôi đi 3 xe bán tải chở 5 thành viên trong đoàn và nhóm thiện nguyện Tâm Nhân Ái và 1 xe tải chở hàng cứu trợ. Đến ngã 3, một hướng rẽ trái về Khe Sanh, một hướng rẽ phải là về Trường Sơn, Đoàn dừng lại chờ xe tải để kịp đi. Đại đức Thích Nguyên Trụ cùng đoang đến viếng và dâng hương tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh mở đường ống dẫn dầu phục vụ chiến trường Miền Nam …cũng như nhớ ơn và các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong chiến trường Trường Sơn.

Đường lên Trường Sơn, Quảng Ninh. Trời âm u, sương mù và kha khá lạnh. Đường đèo núi nhiều dốc, nhiều quanh co nguy hiểm. Hai bên còn thấy có vài chỗ sạt lở… Có những đoạn bị sạt lở nghiêm trọng, chỉ có xe tải và xe bán tải mới có thể vượt qua được. Có một đoạn có xe tải ở địa phương đứng trực sẵn tại đó để phụ kéo những xe chở hàng cứu trợ vượt qua đoạn sình lầy.

Chiếc xe bán tải này do anh Dũng trong đội thiện nguyên Tâm Nhân Ái điều khiển. Sau khi phụ kéo những chiếc xe tải chở hàng cứu trợ bị mắc lầy do sạt lở núi, chiếc xe bị bể bánh. Và đây là hình ảnh anh đang thay bánh.

Hai bên đường, nhiều đoạn suối bên hông đường lộ ra rất rõ nhiều cây cối bị nước cuốn ngã rạp còn dính đầy đất phù sa màu vàng đục.

Vượt qua những đoạn đường gian khổ, đoàn từ từ tiến sâu vào Bản Làng. Những ngôi nhà gỗ cũ kỹ, ọp ẹp của người dân tộc bản xứ .. Cuối cùng đoàn cũng đã đến được nơi cần đến. Bà con dân tộc đã chờ sẵn từ lâu. Những ánh mắt ngây thơ, trong trẻo, chân chất, thật thà của các em nhỏ nhìn chúng tôi trông thương lắm. Đây đó có vài em mang trên người bằng cái bao ni lông thay áo…!

Nghe nói bà con ở Bản Dốc Mây phải lội bộ mấy tiếng đồng hồ mới tới chỗ nhận quà. Hai điểm phát quà còn lại cho bà con Bản Khe Cát.

Sau khi tặng quà cho bà con dân tộc xong, Đoàn ghé thăm các vị Lãnh đạo UBND xã Trường Sơn tại trụ sở. Sau đó Đoàn tạm biệt Trường Sơn yêu thương, nơi từng trải qua nhiều cuộc chiến ác liệt trong chiến tranh chống Mỹ và vừa trải qua trận lũ lụt lớn, bị cô lập nhiều ngày. Chia tay Trường Sơn, trời bắt đầu đổ mưa. Cơn mưa nhẹ hạt, xao xuyến, có chút chạnh lòng, có chút se thắt…những số phận nơi biên địa.

Năm giờ chiều, đoàn về tới thành phố Đồng Hới. Đoàn nghỉ đêm lại TP. Đồng Hới. vì ảnh hưởng cơn bão số 8, chuyến bay dời lại ngày hôm sau.

Sáng ngày 26/10/2020, biết đoàn còn ở lại, một số Phật tử, Nhà hảo tâm đã ủng hộ hộ thêm 60 phần quà nữa và được nhóm thiện nguyện Tâm Nhân Ái đưa đoàn đến tặng cho đồng bào Vân Kiều bản Rào Con, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình Bình. Bản Rào Con nằm cách Trung tam du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 10km. Tuy nhiên do bị ảnh hưởng cơn lũ vừa qua, nhà chức trách có bảng thông báo đường bị sạt lở, nguy hiểm nên đoàn không thể vào tận Bản được, bà con phải đi ra tận đầu đường nhựa để nhận quà.

Song song đoàn 1 do đại đức Thích Nguyên Trụ trao quà cho đồng bào dân tộc ở Trường Sơn, sư cô Thích nữ Thánh Nghiêm cũng dẫn đoàn 2 trao những phần quà cho bà con ở Lệ Thủy và tặng 1 chuyến xuồng máy cho đội thiện nguyện Tâm Nhân Ái.

18 giờ chiều nay đoàn sẽ lên máy bay về lại Miền Nam kết thúc chuyến đi đầy ý nghĩa, đầy lòng từ bi. lòng yêu thương của những người con Phật đối với đồng bào Miền Trung ruột thịt.

Lời cuối, xin cảm niệm công đức sư cô Thánh Nghiêm, sư cô Nguyên Hoa, nhóm thiện nguyện Tùy Tâm, nhóm Phật tử Liên Uyên, các Phật tử, các Nhà hảo tâm khác đã tham gia, tài trợ tiền của, hy sinh công sức giúp cho chuyến đi thành công mỹ mãn. Cảm ơn các anh chi em nhóm thiện nguyện Tâm Nhân Ái ở Quảng Bình đã rất nhiệt tình trong việc  liên lạc, kết nối cũng như việc đưa đón đoàn đến các điểm phát quà ở Quảng Bình, nhất là đường về Trường Sơn sạt lở, sình lầy vô cùng vất vả. Đặc biệt, thay mặt đoàn xin gởi lời cảm ơn chân thành đến anh Thuyền, chủ tịch UBND xã Hải Hưng (Hải Lăng, Quảng Trị) và gia đình Anh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn từ việc lo ăn uống, ngủ nghỉ… tại tư gia của Anh.

Cầu nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho người dân Miền Trung nói riêng, nhân dân cả nước nói chung và tất cả chúng ta luôn luôn được an lành, mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no hạnh phúc!

1250 phần quà hướng về Miền Trung yêu thương trong mùa lũ