Chiêm bái tháp thờ xá lợi Phật ( Buddha Relic Stupar) ở Vesali

Khi đức Phât trú tại Vesali, đức Phật độ rất nhiều người xuất gia ở đây, đặc biệt là những quý tộc Licchavi, cho nên, sau khi Ngài nhập Niết bàn và hỏa thiêu kim thân của đức Phật, những người dân Licchavi đã đến vương quốc của dòng tộc Malla ở Kusinagar để thỉnh một phần xá-lợi của Ngài về xây tháp tôn thờ.

Tháp này được các nhà khảo cổ khai quật vào năm 1958. Khi đào sâu xuống phái dưới đế tháp khoảng 2 mét, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra tráp đá chứa xá lợi của đức Phật. Tráp đá này có cấu trúc giống với tráp thờ xá lợi Phật ở Kapilavastu. Xá lợi Phật này đã được đưa về bảo tàng Patna. Ngoài ra còn có một tháp thờ xá lợi Phật cũng được khai quật ở Sanas vào thế kỷ 19.

Theo kinh điển đã mô tả, khi hỏa thiêu đức Phật, xá lợi được chia làm 8 phần cho 8 quốc gia đem về xây tháp tôn thờ. Như vậy, hiện nay đã khai quật và tìm thấy được 3 tháp thờ xá lợi Phật còn 5 tháp nữa vẫn chưa được tìm thấy.

Trải qua nhiều năm tháng, tháp chỉ còn lại nền gạch cũ chạy vòng tròn. Chính phủ Ấn độ cho dựng lan cang xung quanh và bên trên có mái vòm tròn bằng tôn để che nắng mưa làm hạn chế sự xói mòn và phá hoại của môi trường tự nhiên.

Đoàn nhiễu quanh tháp niệm Phật và chiêm bái tháp trong sự trang nghiêm và thành kính!